Các hoạt động tiêu biểu của Ban Tôn giáo trong năm 2022.

Thứ sáu - 06/01/2023 15:22 450 0
Nhìn lại năm 2022, Ban Tôn giáo đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, dưới đây là các hoạt động tiêu biểu của Ban trong năm

1. Tham mưu tạo điều kiện tổ chức thành công Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2022 - 2027
Tại Đại hội, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã suy cử 06 thành viên Ban Chứng minh và 58 thành viên Ban Trị sự; tại Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027, tỉnh Bình Định đã được Đại hội tấn phong giáo phẩm với 09 Hòa thượng, 34 Thượng tọa, 08 Ni trưởng, 20 Ni sư.

2. Tặng cờ Tổ quốc cho các tổ chức, cơ sở tôn giáo
Thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và kế hoạch của Ban Tôn giáo Chính phủ; Ban Tôn giáo đã tổ chức thăm, tặng 500 cờ Tổ quốc cho các tổ chức, cơ sở tôn giáo; qua đó tuyên truyền, vận động các tổ chức, cơ sở tôn giáo thực hiện treo cờ Tổ quốc tại cơ sở tôn giáo trong các dịp lễ lớn, sự kiện chính trị, Tết cổ truyền của dân tộc và sự kiện quan trọng của các tổ chức tôn giáo.

3. Tham mưu tổ chức buổi gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp kết thúc năm Nhâm Dần - 2022 và đón mừng năm mới Quý Mão - 2023, Ban Tôn giáo tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu của các tôn giáo. Tại buổi gặp mặt, quý chức sắc, chức việc có ý kiến chia sẻ, đóng góp về công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn tỉnh; qua đó giúp cho Ban kịp thời nắm bắt để có giải pháp tham mưu, giải quyết tốt hơn nhu cầu của tổ chức, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo trong thời gian tới.

4. Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho chức sắc, chức việc
Hội nghị được tổ chức vào ngày 24 tháng 8 năm 2022 với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là chức sắc, chức việc các tôn giáo: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao Đài, Phật đường Nam tông Minh Sư đạo (đạo Minh Sư), Phật giáo Hòa Hảo trên địa bàn tỉnh Bình Định.

5. Tham mưu giải quyết tốt các nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của tổ chức, chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo
Tham mưu giải quyết các nhu cầu sinh hoạt, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của tổ chức, chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo phù hợp với quy định của pháp luật và nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo: Các hồ sơ tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đều giải quyết trước hạn; trong đó Ủy ban nhân dân tỉnh đã chấp thuận giao đất để xây dựng lại chùa Diệu Giác, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân và chấp thuận thành lập Giáo xứ Sông Cát, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn;…

Tác giả bài viết: Trịnh Nguyễn Huy Hiên - BTG