Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Thứ ba - 29/08/2023 07:56 269 0
Ngày 25/8/2023, tại UBND huyện Tây Sơn, Cụm thi đua các huyện Miền núi – Trung du tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023. Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023, đồng thời đánh giá những tồn tại, hạn chế, đề ra các giải pháp và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm năm 2023.
Cụm Thi đua các huyện Miền núi – Trung du tổ chức sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023
Năm 2023 là năm thứ ba, là năm các huyện trong Cụm ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Bên cạnh những thuận lợi, các địa phương trong Cụm cũng gặp không ít những khó khăn như: Tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến khó lường, thời tiết diễn biến bất thường, hạn hán kéo dài, dịch bệnh tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, lở mồm long móng trên đàn gia súc, gia cầm đã ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi và thiệt hại về kinh tế - xã hội, tác động lớn đến phát triển sản xuất và đời sống của Nhân dân;… Tuy nhiên, với sự quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023; ngay từ đầu năm, các huyện trong Cụm đã lãnh đạo, chỉ đạo và phát động phong trào thi đua để phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Nghị quyết từng huyện trong Cụm đã đề ra.
- Phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội của các huyện trong Cụm tiếp tục phát triển, giá trị tăng trưởng đạt khá, hầu hết các huyện đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra; chuyển dịch cơ cấu kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực, đúng hướng, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Về thu ngân sách nhà nước nhiều huyện vượt kế hoạch, vượt so với cùng kỳ như: huyện An Lão đạt 433,257/360,45 tỷ đồng, đạt 120,10% kế hoạch; huyện Tây Sơn đạt 597,21 tỷ đồng đạt 64,37% kế hoạch; huyện Hoài Ân đạt 87,3 tỷ đồng, đạt 87,6% kế hoạch; huyện Vân Canh 82.699,109 triệu đồng, đạt 100,739% kế hoạch, huyện Vĩnh Thạnh 343.883 triệu đồng, đạt 115,6% kế hoạch. Các hoạt động văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; công tác an sinh xã hội được duy trì, tạo được sức lan tỏa trong các hoạt động, đời sống nhân dân ở các địa phương được cơ bản ổn định. Tình hình an ninh chính trị, văn hóa – xã hội tiếp tục được giữ vững, phong trào thi đua quyết thắng luôn được duy trì tổ chức tốt… Các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh phát động luôn được hưởng ứng mạnh mẽ và triển trai thường xuyên.
- Về phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới: Đến nay, xã An Tân, huyện An Lão đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Tây Sơn phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023 (trong đó xã Vĩnh An đang phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2023); huyện Hoài Ân có 9/14 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 02 xã: Ân Tín, Ân Tường Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (trong đó xã Ân Hữu đang phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2023), huyện Vĩnh Thạnh: xã Vĩnh Quang đạt chuẩn nông thôn mới (xã Vĩnh Hảo phấn đấu đạt 19/19 đạt chuẩn nông thôn mới 2023). Phong trào thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2026” được các địa phương quan tâm, đề ra các giải pháp để nâng cao chỉ số CCHC năm 2023, tiến hành khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC năm 2022...
Bên cạnh đó, công tác thi đua, khen thưởng trong Cụm thi đua vẫn còn hạn chế: việc quan tâm xét các danh hiệu thi đua cho tập thể, cá nhân và đề nghị khen cao chưa nhiều; chưa chú ý đúng mức khen thưởng đối với công nhân, nông dân, người lao động, người trực tiếp sản xuất. Công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến chưa thường xuyên, liên tục, công tác đề nghị xét khen thưởng năm 2022 và năm học 2022-2023 ở một số địa phương còn chậm.
Để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm năm 2023, các địa phương trong Cụm thi đua đã đề ra nhiều phương pháp, cách làm để cùng nhau phát triển, đồng thời tăng cường các biện pháp, giải pháp để đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát động các đợt thi đua gắn với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Bên cạnh đó, thực hiện phong trào: “Chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau” các huyện trong Cụm thống nhất chọn hộ gia đình bà Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1935, thôn An Chánh, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn và sẽ bàn giao vào dịp tổng kết cuối năm 2023. Hoạt động này mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần truyền thống đoàn kết và tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Quân - BTĐKT