Lễ tang Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN).

Thứ sáu - 22/10/2021 16:39 440 0
Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, thế danh Bùi Văn Quý, sinh ngày 12 tháng 4 năm 1917 tại thôn Phùng Thiện, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) là một vị giáo phẩm cao cấp đứng đầu GHPGVN, một nhà sư yêu nước, có tinh thần gắn bó, đồng hành cùng dân tộc. Trong suốt cuộc đời tu hành, Hoà thượng đã luôn là tấm gương quy tụ tăng ni, phật tử đoàn kết, lãnh đạo GHPGVN vững vàng phương châm: “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước đối với tôn giáo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, vì cộng đồng, giữ vững truyền thống “Hộ quốc - An dân” của Phật giáo Việt Nam.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH PHỔ TUỆ
Đệ tam Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hà Nội
Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Nguyên Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tây
Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Viện chủ Tổ đình Viên Minh (Chùa Ráng) - xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội.

Những đóng góp của Hòa thượng với đất nước đã được Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu cao quý:
- Huân chương Hồ Chí Minh;
- Huân chương Độc lập hạng Nhì;
- Huân chương Đại Đoàn kết dân tộc;
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều danh hiệu cao quý khác.
Do tuổi cao, sức yếu, Hoà thượng đã viên tịch vào hồi 03 giờ 22 phút ngày 21/10/2021, hưởng thọ 105 tuổi tại Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.
Ngày 21/10/2021, Hội đồng Trị sự GHPGVN có Thông bạch đặc biệt số 259/TBĐB-HĐTS về việc tổ chức tang lễ Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; theo đó việc tổ chức Lễ truy điệu tưởng niệm và Lễ nhập bảo tháp Đức Pháp chủ theo hình thức trực tiếp (tại TP. Hà Nội) và trực tuyến tới trụ sở GHPGVN các cấp, các chùa, cơ sở tự viện Phật giáo cả nước (thời gian 9h00 ngày 24/10/2021).
Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ đã có văn bản số 185/BTG-NV ngày 21/10/2021 đề nghị Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố quan tâm hướng dẫn, giúp đỡ Ban Trị sự GHPGVN cấp huyện, cơ sở Phật giáo ở địa phương tổ chức lễ truy điệu và tưởng niệm Hòa thượng Pháp chủ được trang nghiêm, trọng thị (theo hướng dẫn tại Thông bạch số 259/TBĐB-HĐTS của Hội đồng Trị sự GHPGVN), đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương./.

Tác giả bài viết: Phạm Đức Thương - BTG