Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với tỉnh Bình Định

Thứ tư - 07/04/2021 08:45 785 0
Sáng ngày 05/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ do bà Nguyễn Thị Định, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh Tra (Ban Tôn giáo Chính phủ) làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Bình Định về việc kiểm tra Sơ kết 3 năm thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/NĐ-CP của Chính phủ giai đoạn 2018-2020.
BTG(5)

Tiếp và làm việc với Đoàn, có ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các Sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác nghe đại diện Sở Nội vụ báo cáo tóm tắtsơ kết 03 năm triển khai thi hành Luật và Nghị định trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sau 03 năm thực hiện Luật và Nghị định 162/2017/NĐ-CP, công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở tỉnh Bình Định đạt được những kết quả hết sức quan trọng:Cấp ủy, chính quyền, hội đoàn thể các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và thực hiện Luật, Nghị định, các văn bản pháp luật có liên quan trên lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ làm công tác tôn giáo các cấp, công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng được tăng cường, nhu cầu về đời sống tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng, hợp pháp của đồng bào có đạo được tôn trọng, bảo đảm. Đại bộ phận chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo an tâm, tin tưởng chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo; tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo được trong khuôn khổ pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế địa phương; tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; cảnh giác hoạt động lợi dụng tôn giáo với ý đồ xấu của các thế lực thù địch; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lâm Hải Giang cho rằng: Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt được những kết quả tích cực; tình hình hoạt động tôn giáo diễn ra bình thường, các hoạt động tôn giáo đều thực hiện theo quy định của giáo hội và pháp luật của Nhà nước; chức sắc, chức việc và tín đồ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động từ thiện nhân đạo, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Đồng thời, cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về ín ngưỡng, tôn giáo, đó là:Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ làm công tác tôn giáo đối với tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa phù hợp với thực tiễn tình hình hoạt động tôn giáo và công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trong tình hình mới; công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Luật, Nghị định tại một số địa phương chưa thực hiện thường xuyên; công tác quản lý nhà nước, giải quyết các thủ tục hành chính trên lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo tại một số địa phương có lúc chưa kịp thời; công tác phối hợp trong quản lý các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo có lúc chưa đồng bộ, kịp thời, hiệu quả; một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật nhà nước…

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Định - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Bình Định đạt được trong việc thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo 3 năm qua. Đồng thời, chỉ ra những điểm cần chú trọng nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trong thời gian tới:

- Tiếp tục thực hiên tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo cho cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo các cấp, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo.

- Tập trung nâng cao nhận thức, thống nhất quan điểm, xem tôn giáo là nguồn lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội; vận động tổ chức, cá nhân tôn giáo tham gia tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế, từ thiện xã hội tại địa phương.

- Chủ động đấu tranh chống lại các hoạt động lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động trái pháp luật, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, xâm phạm an ninh quốc gia. Thực hiện tốt công tác chỉ đạo đấu tranh, ngăn chặn đối với các tà đạo, đạo lạ và các hoạt động mê tín dị đoan.

- Giải quyết kịp thời những nhu cầu chính đáng, hợp pháp của tổ chức, tín đồ các tôn giáo, không để xảy ra các sự việc phức tạp liên quan đến tôn giáo.

- Quan tâm xây dựng tổ chức, bộ máy cán bộ làm công tác tôn giáo; thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ các cấp làm công tác tôn giáo./.

Huỳnh Thanh Khanh - BTG  (Cập nhật ngày 07-04-2021)