Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2021). Chủ đề Đại lễ “40 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Hội nhập và Phát triển cùng đất nước”.

Thứ năm - 14/10/2021 08:37 198 0
Ngày 12/3/2021, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ban hành Thông tư số 48/TT-HĐTS hướng dẫn tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN (1981-2021).
Theo đó, Đại lễ sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày 7/11/2021 (tức chủ nhật, ngày mùng 3/10 năm Tân Sửu); Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện TƯ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện văn hóa, lễ hội, triển lãm, văn hóa nghệ thuật chào mừng, hội thảo khoa học… bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 11/2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cả nước diễn biến phức tạp, vì vậy ngày 07/10/2021 Bộ Nội vụ đã chủ trì cuộc họp với Tổ công tác liên ngành của trung ương và một số vị chức sắc, chức việc GHPGVN để hướng dẫn, giúp đỡ GHPGVN trong việc tổ chức Đại lễ.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả triển khai nhiệm vụ của Tổ công tác đồng thời thảo luận một số vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm như địa điểm tổ chức, kế hoạch tổ chức chương trình lễ kỷ niệm, công tác thi đua khen thưởng, việc kiểm tra y tế, công tác phòng chống dịch bệnh, công tác đảm bảo an ninh trật tự, giao thông, phòng chống cháy nổ khi diễn ra lễ kỷ niệm tại các điểm cầu diễn ra sự kiện, sự phối hợp giữa các ban ngành có liên quan trong công tác hướng dẫn, giúp đỡ GHPGVN.
Trên tinh thần Hội nghị, ngày 08/10/2021 Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã ban hành Thông tư số 245/TT-HĐTS về việc điều chỉnh hình thức tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó tất cả các Ban, Viện TƯ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố sẽ phối hợp cùng với Hội đồng Trị sự chỉ tổ chức Đại lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN vào cùng một buổi trực tuyến sáng 7/11/2021.
Tại tỉnh ta, hiện nay Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đang chuẩn bị các nội dung, điều kiện cần thiết và liên hệ với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn, giúp đỡ trong công tác tổ chức Đại lễ đúng theo tinh thần Thông tư số 245/TT-HĐTS của Hội đồng Trị sự GHPGVN./.

Tác giả bài viết: Phạm Đức Thương - BTG