Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đối thoại với thanh niên năm 2022

Thứ sáu - 25/03/2022 21:13 294 0
Sáng ngày 25/3/2022, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã có buổi đối thoại với cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên đất võ” với hình thức trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định và trực tuyến tại các điểm cầu của 11 huyện, thị xã, thành phố.
Quang cảnh Hội nghị

Tham dự có đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành: Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh đoàn; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Sở Nội vụ; Sở Tài chính; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Thông tin và Truyền thông; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh và một số cơ quan liên quan; đại diện lãnh đạo Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Đoàn thanh niên và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và hơn 550 đoàn viên, thanh niên tham dự trực tiếp và tại các điểm cầu.
Trong những năm qua, triển khai thực hiện Luật Thanh niên, công tác quản lý nhà nước về thanh niên trên địa bàn tỉnh dần đi vào ổn định, mang lại nhiều kết quả tích cực; nhiều chế độ, chính sách cho các đối tượng thanh niên được giải quyết kịp thời; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống được chú trọng thực hiện; việc tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên và công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ trẻ được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện; lực lượng thanh niên được tạo điều kiện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, phát huy vai trò là lực lượng xã hội to lớn, xung kích, sáng tạo, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trong năm 2021, toàn tỉnh đã tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho 4.348 thanh niên, đào tạo nghề cho 15.157 thanh niên, trong đó thanh niên được tạo việc làm  5.808 người; tổ chức tư vấn giáo dục hướng nghiệp và trang bị kỹ năng sống, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới cho 54.659 thanh niên. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, phân công các sở, ban, ngành tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên và đẩy mạnh công tác tuyên Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến thanh niên trên địa bàn tỉnh, mà trọng tâm là triển khai Luật Thanh niên, Chương trình phát triển thanh niên Bình Định giai đoạn 2021-2030.

Thanh niên tham gia đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại các đoàn viên thanh niên đại diện cho hơn 81.317 đoàn viên trong toàn tỉnh đã trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở, trực tiếp kiến nghị với Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo các sở, ngành chức năng giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về các vấn đề liên quan trực tiếp đến thanh niên và công tác thanh niên như: Các chính sách về học tập, nghiên cứu, rèn luyện kỹ năng, phát triển thể chất, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên; chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, thu hút trí thức trẻ phục vụ tỉnh nhà và các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên; vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong học tập, lao động, rèn luyện, trong việc chuyển đổi số; tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc…

Đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, đầy trách nhiệm và đề xuất của các bạn thanh niên đã nêu trong buổi đối thoại; với những ý kiến giải đáp của các cơ quan, ban, ngành tại buổi đối thoại mong rằng đáp ứng được những mong muốn đúng đắn, những trăn trở và yêu cầu của thanh niên. Đồng chí đã chia sẻ và cung cấp thông tin thêm về một số nội dung liên qua đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, thách thức và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đề ra 3 bước đột phá trong những năm tiếp theo; đồng chí cũng đánh giá vai trò của thanh niên và công tác thanh niên trong 2 năm vừa qua, lực lượng thanh niên đã phát huy vai trò xuyên suốt trên mọi mặt trận và cùng với toàn tỉnh đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng. Trong thời gian tới, Lãnh đạo tỉnh tin tưởng giao nhiệm vụ cho thanh niên; quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện để thanh niên tự tin tham gia vào các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, đơn vị. Tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, chăm lo, phát triển thanh niên; tạo môi trường thuận lợi, điều kiện tốt nhất để các thành phần thanh niên trong xã hội được tham gia tích cực và phát triển toàn diện về mọi mặt; phát huy cao nhất vai trò, sức mạnh của lực lượng thanh niên trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Bình Định trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Tại Chương trình đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh đã trao 200 triệu đồng hỗ trợ vốn vay từ Quỹ hỗ trợ thanh niên Bình Định lập nghiệp, khởi nghiệp cho anh Nguyễn Ngọc Hiên tại phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn để mở rộng mô hình sản xuất cà phê.
Chương trình đối thoại là dịp Lãnh đạo tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tham vấn ý kiến, kiến nghị của thanh niên về các vấn đề có liên quan đến thanh niên và công tác thanh niên; kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, kiến nghị liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của thanh niên trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật của nhà nước đối với thanh niên trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Văn Thị Hồng Bổn - P.XDCQ&CTTN