Đoàn thanh tra Ban thi đua - khen thưởng Trung ương thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thi đua khen thưởng tại thị xã Hoài Nhơn, huyện Hoài Ân.

Thứ năm - 11/08/2022 17:22 220 0
Thực hiện Kế hoạch thanh tra của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương về việc Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng tại Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định theo Quyết định số 124/QĐ-BTĐKT ngày 25/7/2022; Kế hoạch làm việc với Đoàn thanh tra Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương tại Kế hoạch số 114/KH-UBND ngày 06/8/2022 của UBND tỉnh.
Đồng chí Trần Hữu Thảo, Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn báo cáo kết quả triển khai thực hiện công tác thi đua, khen thưởng năm 2020,2021

Theo đó, Đoàn thanh tra Ban thi đua - khen thưởng Trung ương do đồng chí Đỗ Ngọc Toàn - Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế thanh tra làm trưởng đoàn đã tổ chức thanh tra việc thực hiện c c quy định của ph p luật về thi đua khen thưởng giai đoạn 2020-2021 tại UBND thị xã Hoài Nhơn vào ngày 09.8.2022 và tại UBND huyện Hoài Ân vào ngày 10/8/2022. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Phạm Đức Toàn - Phó Trưởng ban Ban thi đua khen thưởng Trung ương.

Đồng chí Trần Hữu Thảo, Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn

Qua 2 năm qua thực hiện Luật thi đua khen thưởng và các văn bản hướng dẫn của Trung ương về công tác thi đua, khen thưởng, UBND thị xã Hoài Nhơn và huyện Hoài Ân đã ban hành các văn bản và chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương bám sát nội dung, xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa các chính sách, quy định pháp luật về thi đua, khen thưởng trên địa bàn.

Đồng chí Đỗ Ngọc Toàn - Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế thanh tra phát biểu kết luận buổi thanh tra

Công tác thi đua, khen thưởng những năm qua đã phát huy hiệu quả rõ nét. Các phong trào thi đua đã có những đổi mới tích cực cả về nội dung và hình thức, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tham gia nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân. Các nội dung, tiêu chí thi đua, tiêu chuẩn khen thưởng được quy định cụ thể; Công tác khen thưởng được công khai, minh bạch, thực chất, chính xác, kịp thời, đúng đối tượng và có tính nêu gương cao. Các phong trào thi đua do Trung ương, tỉnh, thị xã phát động đã được cácc cấp, cácc ngành, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia. Một số phong trào thi đua có hiệu quả như: phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; thi đua quyết thắng; toàn dân tham gia xây dựng địa bàn “Hoài Nhơn không có tội phạm ma túy, giảm tội phạm trộm cắp, cướp giật”; “Toàn dân chung sức xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị sáng xanh sạch đẹp, an toàn văn minh”… hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm, tạo động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020, 2021.
Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn cũng đã thảo luận trao đổi về các nội dung khen thưởng; tỷ lệ khen thưởng đối với lãnh đạo quản lý, công nhân, nông dân; công tác tuyên truyền gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; … qua đó chỉ ra những ưu điểm cần phát huy, những mặt còn tồn tại, hạn chế và hướng khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời hướng dẫn thêm về Luật thi đua khen thưởng số 06/2002/QH15 đã được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 15/6/2022.
Phát biểu kết luận tại buổi thanh tra, đồng chí Đỗ Ngọc Toàn - Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế - Thanh tra Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo, tài liệu, cơ bản đáp ứng yêu cầu của Đoàn. Trong quá trình kiểm tra, các ý kiến phát biểu trao đổi, thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong công tác thi đua, khen thưởng. Đồng chí cũng đề nghị thị xã Hoài Nhơn, huyện Hoài Ân tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các văn bản chỉ đạo, quy định có liên quan và căn cứ tình hình thực tiễn để tổ chức các phong trào thi đua phù hợp với đặc thù của địa phương, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, huy động được sự tham gia rộng rãi của các cơ quan, đơn vị và mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Quân - BTĐKT