Kế hoạch Công bố tài liệu lưu trữ tỉnh Bình Định phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước.

Thứ ba - 13/09/2022 09:41 380 0
Thực hiện Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 24/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chương trình “Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước” và Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 21/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Triển khai thực hiện Quyết định số 2194/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 18/8/2022, Sở Nội vụ ban hành Kế hoạch số 1375/KH-SNV về Công bố tài liệu lưu trữ tỉnh Bình Định phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước.
Mục đích Công bố rộng rãi tài liệu lưu trữ lịch sử tỉnh nhằm phát huy hiệu quả giá trị tài liệu góp phần phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của địa phương; giữ gìn bản sắc văn hoá Việt Nam, giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc cho các thế hệ, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.
 Các nhiệm vụ của Kế hoạch gồm: Tổ chức dịch thuật tài liệu, tư liệu Hán – Nôm, tài liệu tiếng Pháp liên quan đến Bình Định sang tiếng Việt; thực hiện rà soát, thống kê, lập danh mục đối với tài liệu các phông lưu trữ; công bố tài liệu lưu trữ phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước thông qua các hình thức: Triển lãm, trưng bày tài liệu lưu trữ trực tiếp và thực tế ảo (trực tuyến), xây dựng phóng sự tài liệu, tư liệu phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Định, tổ chức tọa đàm về tài liệu lưu trữ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác công bố tài liệu lưu trữ; đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động công bố tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh (trang thiết bị về công nghệ thông tin, ứng dụng trong công tác tổ chức triển lãm thực tế ảo, kết nối cổng thông tin của tỉnh…).
Thời gian thực hiện Kế hoạch từ năm 2022 đến năm 2030./.

Tác giả bài viết: Mai Ngọc Hoàng - TTLT