Công bố huyện Phù Cát đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Thứ tư - 27/07/2022 08:17 246 0
Chiều ngày 26/7/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ công bố huyện Phù Cát đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Công bố huyện Phù Cát đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Tham dự lễ, về phía Trung ương có đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Lê Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Về phía tỉnh có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Phi Long - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Huyện Phù Cát triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vào năm 2011. Thời điểm này, nông nghiệp của huyện chiếm tỷ trọng 40,6%, công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng 28,8% và dịch vụ - thương mại chiếm tỷ trọng 30,6% trong cơ cấu nền kinh tế; thu nhập bình quân đầu người đạt 19,6 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 15,76% so với tổng số hộ dân; số tiêu chí nông thôn mới bình quân đạt 6,7 tiêu chí/xã; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.
Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Phù Cát đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện năm 2021 là 50,7 triệu đồng/năm (gấp 2,6 lần so với năm 2011). Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 12,88% (năm 2011) còn 2,88% (năm 2021). Toàn huyện có 15 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 1 sản phẩm 4 sao và 13 sản phẩm 3 sao.
Trong các tiêu chí, chỉ tiêu huyện nông thôn mới, huyện Phù Cát có những tiêu chí, chỉ tiêu đạt với tỷ lệ khá cao. Trong đó, huyện có 100% tuyến đường huyện đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện và kết nối với trung tâm hành chính các xã trên địa bàn; 100% số hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 5/7 trường Trung học phổ thông được công nhận đạt chuẩn quốc gia; 100% xã, thị trấn có dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt.
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao Quyết định của Thủ tưởng Chính phủ công nhận huyện Phù Cát đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Trong thời gian tới, huyện Phù Cát xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng yếu, xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân; phấn đấu đến năm 2025, có 7/16 xã trên địa bàn đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt tiêu chí xã kiểu mẫu và ít nhất 1 xã đạt xã kiểu mẫu về môi trường./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Ngọc Khuyến - P.XDCQ&CTTN