Thứ hai - 14/08/2023 16:18 391 0
Từ ngày 10 - 11/8/2023, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Nội vụ tổ chức Lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ quản lý nhà nước về hội, quỹ.
Quang cảnh tại Lớp tập huấn

Tham dự Lớp tập huấn có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ Bộ Nội vụ Thang Thị Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ Bộ Nội vụ Phạm Trung Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ Bộ Nội vụ Tạ Tấn và các học viên là đại diện lãnh đạo cấp Vụ và công chức của một số đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ và công chức trực tiếp tham mưu lĩnh vực quản lý hội, quỹ của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tại Lớp tập huấn, các học viên được nghe Báo cáo viên truyền đạt 05 chuyên đề gồm:
1. Đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động của các hội, những nội dung chính trong quản lý nhà nước đối với hội;
2. Đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động và quản lý nhà nước đối với quỹ xã hội, quỹ từ thiện;
3. Những nội dung chính trong công tác hợp tác quốc tế, tiếp nhận các nguồn viên trợ nước ngoài của hội, quỹ;
4. Hướng dẫn quy trình thành lập hội, quỹ; tổ chức đại hội và xử lý một số vấn đề phát sinh của hội, quỹ;
5. Tình hình cập nhật cơ sở dữ liệu hội, quỹ và yêu cầu đối với bộ, ngành, địa phương.
Bên cạnh đó, các học viên đã thảo luận, trực tiếp trao đổi và được báo cáo viên giải đáp những vấn đề vướng mắc, bất cập và nảy sinh trong quá trình thực hiện công tác quản lý về hội, quỹ hiện nay.
Phát biểu chỉ đạo Lớp tập huấn, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ chính trị gắn với chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, yêu cầu công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ trên toàn quốc và vị trí, vai trò, tính chất của hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ngày càng được khẳng định, tiếp tục là cầu nối, đại diện hội viên, các tầng lớp nhân dân để phản ánh nguyện vọng, tiếng nói, kiến nghị đề xuất với Đảng, Nhà nước; là nguồn lực quan trọng của Đảng, Nhà nước trong việc góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Thứ trưởng đề nghị cần tăng cường, đẩy mạnh quán triệt, thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với hội, quỹ và tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ nhằm tạo điều kiện phát huy thế mạnh của hội, quỹ theo quy định pháp luật; nâng cao, đổi mới phương thức, mô hình hoạt động của hội, quỹ phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời khắc phục hạn chế, khó khăn tồn tại trong tổ chức, hoạt động của hội, quỹ; chú trọng giới thiệu, lựa chọn được nhân sự tham gia lãnh đạo hội, quỹ; đặc biệt là người đứng đầu phải gương mẫu, quy tụ và phát huy được sức mạnh của tập thể hội, quỹ.
Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng giao Vụ Tổ chức phi chính phủ (Bộ Nội vụ) tổng hợp đầy đủ các kiến nghị của các đại biểu để báo cáo, đề xuất phương án xử lý cho phù hợp quy định và sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ sau khi Ban Bí thư thông qua Đề án về mô hình tổ chức, quy chế hoạt động của các hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ (Đề án 103) để hoàn thiện gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng phát biểu chỉ đạo Lớp tập huấn

Lớp tập huấn, đã góp phần nâng cao kiến thức nghiệp vụ về công tác quản lý hội, quỹ cho cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác tham mưu lĩnh vực quản lý hội, quỹ của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từng bước nâng cao trình độ, nắm vững các quy định, quy trình, phương pháp, nghiệp vụ và kỹ năng xử lý tình huống trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về hội, quỹ; triển khai tốt các quy định của Trung ương về công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Mai Xuân Trạng - P.TCBC&TCPCP