Khai mạc Lớp tập huấn giảng viên, báo cáo viên bồi dưỡng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã

Thứ ba - 16/11/2021 14:28 362 0
Sáng ngày 16/11/2021, Bộ Nội vụ tổ chức Khai mạc trực tuyến Lớp tập huấn giảng viên, báo cáo viên bồi dưỡng đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự có Lãnh đạo Bộ Nội vụ và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ Nội vụ; tại các điểm cầu các tỉnh, thành phố có đại diện Lãnh đạo HĐND, Sở Nội vụ, các sở, ngành và Trường Chính trị…
Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Bình Định

Để đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã có thể thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay thì việc nâng cao kỹ năng và hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND là một công việc hết sức quan trọng và cần thiết. Với khối lượng công việc ngày càng lớn, đòi hỏi cao về năng lực thực thi công vụ của mỗi đại biểu HĐND, một trong những giải pháp quan trọng là bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND đã trở thành yêu cầu khách quan không chỉ đối với cơ quan dân cử mà còn là nhu cầu tự thân của mỗi đại biểu. Bộ Nội vụ tổ chức lớp tập huấn trong 3 ngày từ ngày 16/11 đến ngày 18/11/2021 với 14 chuyên đề cụ thể:
- Chuyên đề 1: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và những vấn đề đặt ra cho chính quyền cấp huyện, cấp xã.
- Chuyên đề 2: Chính quyền địa phương và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã.
- Chuyên đề 3: Kỹ năng giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã.
- Chuyên đề 4: Kỹ năng phát triển năng lực thực thi nhiệm vụ của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã.
- Chuyên đề 5: Kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã.
- Chuyên đề 6: Kỹ năng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã.
- Chuyên đề 7: Kỹ năng của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã trong tham gia xây dựng và ban hành nghị quyết.
- Chuyên đề 8: Kỹ năng thẩm tra, giám sát thực hiện ngân sách nhà nước cấp huyện, cấp xã.
- Chuyên đề 9: Kỹ năng giám sát quản lý nhà nước về đất đai ở cấp huyện, cấp xã.
- Chuyên đề 10: Kỹ năng giám sát xây dựng nông thôn mới ở huyện, xã.
- Chuyên đề 11: Kỹ năng giám sát quản lý nhà nước về đô thị ở quận, phường.
- Chuyên đề 12: Kỹ năng quản lý nhà nước về an sinh xã hội ở cấp huyện, cấp xã.
- Chuyên đề 13: Kỹ năng giám sát quản lý nhà nước về văn hóa, giáo dục, y tế ở cấp huyện, cấp xã.
- Chuyên đề 14: Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin trong hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Bộ Nội vụ đã chủ động triển khai tổ chức lớp bồi dưỡng bằng hình thức trực tuyến. Đây là hình thức học tập vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng kịp thời, trên diện rộng và vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Tác giả bài viết: Văn Thị Hồng Bổn - P.XDCQ-CTTN