Triển khai thực hiện Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Thứ tư - 03/11/2021 10:26 937 0
Ngày 30/9/2021, Tỉnh ủy ban hành ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị kèm theo Quyết định số 407-QĐ/TU (Quy chế 407).

Để triển khai thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, bảo đảm hiệu quả, thống nhất, đồng bộ với Quy chế 407, Ủy ban nhân tỉnh ban hành Công văn số 6877/UBND-NC ngày 30/10/2021 yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai các nhiệm vụ sau:
- Tiếp tục phổ biến, tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, địa phương về các nội dung của Quy chế 407, các quy định của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận chính quyền và quy chế dân chủ ở cơ sở.
- Nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính; bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động thực thi nhiệm vụ, công vụ được giao; phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí.
- Thực hiện có hiệu quả quy định về dân chủ ở cơ sở. Nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu; thực hiện công tác tiếp công dân, đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, những vấn đề bức xúc của Nhân dân theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử lý tiêu cực, tham nhũng, hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.
- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên lĩnh vực dân vận chính quyền gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thường xuyên tuyên truyền, cổ vũ và nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương “Người tốt, việc tốt” trên mọi lĩnh vực; phát huy tinh thần yêu nước, thực hành dân chủ, tạo phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong hệ thống chính quyền các cấp và Nhân dân.
- Phối hợp, tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, cá nhân đóng góp ý kiến, giám sát, phản biện trong xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, nhất là những chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của Nhân dân trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương.
- Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đề ra các nội dung cụ thể yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai thực hiện nhằm đảm bảo hiệu quả, đồng bộ việc thực hiện công tác dân vận chính quyền trên địa bàn tỉnh Bình Định./.

Tác giả bài viết: Văn Thị Hồng Bổn - P.XDCQ-CTTN