Hoàn thiện Khung danh mục vị trí việc làm, bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm các đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ năm - 31/10/2019 15:15 1.424 0
Thực hiện quản lý vị trí việc làm và cơ cấu ngạch viên chức theo quy định, đồng thời nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 05/7/2018 của UBND tỉnh về tăng cường các giải pháp cải thiện nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh; công văn số 2827/UBND-NC ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh về tăng cường trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính và công văn số 5880/UBND-KSTT ngày 01/10/2019 của UBND tỉnh về các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện nhằm nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh năm 2019;

Ngày 30/10/2019, Sở Nội vụ có Văn bản số 1503/SNV-TCBC về việc hoàn thiện Khung danh mục vị trí việc làm, bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm các đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi tắt là Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương) chỉ đạo, hướng dẫn Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc và bộ phận chuyên môn có liên quan khẩn trương thực hiện hoàn thiện Khung danh mục vị trí việc làm, bản mô tả công việc vàkhung năng lực vị trí việc làm các đơn vị sự nghiệp trực thuộc để thẩm định, trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định phê duyệt. Theo đó, cần lưu ý một số nội dung sau đây:

1. Về hoàn thiện Khung danh mục vị trí việc làm, bản mô tả công việc vàkhung năng lực vị trí việc làm các đơn vị sự nghiệp

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của đơn vị sự nghiệp công lập được cấp có thẩm quyền quy định và các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành và tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện rà soát lại các vị trí việc làm, hoàn thiện bản mô tả công việc, khung năng lực theo danh mục vị trí việc làm bảo đảm theo tiêu chuẩn chức vụ, chức danh nghề nghiệp viên chức tối thiểu tương ứng đối với từng vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong tổng số người làm việc được cấp có thẩm quyền giao theo quy định của pháp luật, bảo đảm thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Khi hoàn thiện bản mô tả công việc vàkhung năng lực vị trí việc làm các đơn vị sự nghiệp phải bảo đảm các nội dung sau:

- Bản mô tả công việc gồm các nội dung cơ bản sau: (1) Các nhiệm vụ, trách nhiệm vụ liên quan đến công việc được giao (2)  Yêu cầu về năng lực, kỹ năng để hoàn thành công việc đó (Đây là nội dung để làm căn cứ xác định số người làm việc theo vị trí việc làm của đơn vị sự nghiệp công lập).

- Khung năng lực của từng vị trí việc làm gồm các nội dung cơ bản sau: (1) Năng lực cốt lõi (2) Năng lực chuyên môn, (3) Năng lực hành vi của từng vị trí việc làm để làm cơ sở thực hiện việc tuyển dụng, bố trí, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, sử dụng viên chức(Chú ý các yêu cầu này không được thấp hơn quy định về tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp tối thiểu tương ứng với vị trí việc làm đó).

2. Về thẩm quyền, trách nhiệm thẩm định, phê duyệt

a) Đối với đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ

Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập tự quyết định phê duyệt Đề án vị trí việc làm (cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp; khung danh mục vị trí việc làm; bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm) của đơn vị mình  trình thông qua Hội đồng quản lý (đối với đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư), tập thể lãnh đạo đơn vị, đại diện cấp ủy và công đoàn cơ quan (đối với đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên) xem xét có ý kiến trước khi quyết định, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao và khả năng bảo đảm việc làm ổn định và thu nhập cho số lượng người làm việc của đơn vị; đồng thời báo cáo cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp và gửi Sở Nội vụ để theo dõi, quản lý.

b) Đối với đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ

- Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương thẩm định Khung danh mục vị trí việc làm, bản mô tả công việc vàkhung năng lực vị trí việc làm của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc theo các nội dung nêu trên gửi về Sở Nội vụ trước ngày 30/11/2019 để thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

- UBND tỉnh quyết định phê duyệt Khung danh mục vị trí việc làm, bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý.

Cơ quan, đơn vị, địa phương không triển khai hoặc không hoàn thành việc hoàn  thiện khung danh mục vị trí việc làm, bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc theo thời gian nêu trên, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính theo Quy địnhban hành kèm theo Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND ngày 04/5/2019 củaUBND tỉnh.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị trao đổi với Phòng Tổ chức, biên chế Sở Nội vụ (Số điện thoại: 0256.3822448) để hướng dẫn(hoặc tham khảo Quyết định phê duyệt Bản mô tả công việc và Khung năng lực các vị trí việc làm của Ban Quản lý dự án và Giải phóng mặt bằng Khu Kinh tế tỉnh hoặc các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các huyện, thị xã, thành phố tại đây./.

Phan Ngọc Sang - P.TCBC  (Cập nhật ngày 31-10-2019)