Hội nghị triển khai xây dựng Đề án vị trí việc làm và kiểm tra công vụ.

Thứ sáu - 26/01/2024 11:04 478 0
Ngày 25/01/2024, Ủy ban nhân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến triển khai xây dựng Đề án vị trí việc làm và kiểm tra công vụ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Anh Tuấn và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Hải Giang chủ trì Hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ đã triển khai Kế hoạch xây dựng Đề án vị trí việc làm và kiểm tra công vụ trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Kế hoạch số 196/KH-UBND ngày 22/11/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh và hướng dẫn một số nội dung trong xây dựng Đề án và phê duyệt vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức và cơ cấu hạng chức danh nghề nghiệp viên chức…; triển khai Quyết định ban hành Kế hoạch kiểm tra công vụ trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2024.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Anh Tuấn đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo đẩy nhanh việc xây dựng Đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính; vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý gửi dự thảo Đề án vị trí việc làm về Sở Nội vụ để thẩm định. Sau khi, có ý kiến thẩm định của Sở Nội vụ, các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố hoàn chỉnh Đề án để trình phê duyệt, hoàn thành trước ngày 31/3/2024.
Trên cơ sở Đề án vị trí việc làm được phê duyệt, các cơ quan, tổ chức, đơn vị từng bước thực hiện cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm gắn với thực hiện tinh giản biên chế công chức và giảm biên chế viên chức hưởng lương ngân sách nhà nước;

Thực hiện việc rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để làm căn cứ bố trí, sắp xếp lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm và khung năng lực đã được phê duyệt; rà soát, xác định nhu cầu tuyển dụng còn thiếu, xây dựng kế hoạch và thực hiện đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chưa đáp ứng yêu cầu theo khung năng lực vị trí việc làm.
Đánh giá năng lực từng vị trí (trước và sau khi được đào tạo, bồi dưỡng) để thực hiện chuyển đổi vị trí cho phù hợp hoặc xem xét, thay thế công chức, viên chức nếu không đáp ứng được yêu cầu vị trí việc làm và khung năng lực theo quy định và thực hiện trả lương theo vị trí việc làm phù hợp với lộ trình cải cách chính sách tiền lương.
Về Kế hoạch kiểm tra công vụ trên địa bàn tỉnh năm 2024, đề nghị các địa phương, các sở, ngành khắc phục triệt để tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong giải quyết công việc; bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết trong quý I/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu khảo sát, đo lường cảm nhận của người dân và doanh nghiệp về hiệu quả và chất lượng thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Trên cơ sở đó sẽ tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong thực thi công vụ./.

Tác giả bài viết: Mai Xuân Trạng - P.TCBC&TCPCP