Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 99-KH/TU ngày 04/6/2024 kế hoạch thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 02/10/2023 của Bộ Chính trị.

Thứ tư - 12/06/2024 10:54 312 0
Ngày 04/6/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 99-KH/TU kế hoạch thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 02/10/2023 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Kế hoạch nêu rõ mục đích: Tiếp tục thực hiện nghiêm quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Kế hoạch số 35-KH/TU ngày 04/6/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; việc sắp xếp, kiện toàn các đơn vị sự nghiệp công lập phải phù hợp với tính chất, đặc điểm, điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.
Ngoài ra, Kế hoạch còn đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như sau:
1. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan chức năng, đơn vị sự nghiệp công lập và nhân dân để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 19-NQ/TW, Kế hoạch số 35-KH/TU ngày 04/6/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
2. Tập trung đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật, hoàn thành lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công theo quy định của Chính phủ; hoàn thiện cơ chế kiểm tra, kiểm soát, giám sát, quản trị theo hướng tăng cường dân chủ, công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình.
3. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng, cung cấp dịch vụ sự nghiệp công đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân. Đẩy mạnh cơ chế Nhà nước đặt hàng, giao nhiệm vụ, đấu thầu cung cấp dịch vụ sự nghiệp công. Nâng cao năng lực quản lý, quản trị của người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp công lập gắn với đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng quyền tự chủ cho đơn vị sự nghiệp công lập.
4. Tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập đến năm 2030 theo mục tiêu Nghị quyết số 19-NQ/TW; nghiên cứu chuyển một số đơn vị sự nghiệp công ra ngoài công lập ở những nơi có điều kiện xã hội hóa cao; đẩy mạnh xã hội hóa, chuyển các đơn vị sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác đủ điều kiện thành công ty cổ phần.
5. Tiến hành sơ kết, tổng kết việc thực hiện chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình tự chủ; chính sách thí điểm xã hội hoá các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông.
6. Nâng cao hiệu quả thực hiện chủ trương xã hội hoá.
7. Phát huy và nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp và Nhân dân trong thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW.
Xem Kế hoạch số 99-KH/TU tại đây./.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Mỹ Dung - P.TCBC-TCPCP