Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 05/7/2024 thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 02/4/2024 của Chính phủ.

Thứ hai - 08/07/2024 15:20 255 0
Ngày 05/7/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 134/KH-UBND kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 02/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 02/10/2023 của Bộ Chính trị về việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 134/KH-UBND  ngày 05/7/2024 thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 02/4/2024 của Chính phủ.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đưa ra các mục tiêu, chỉ tiêu để phấn đấu thực hiện trên địa bàn tỉnh, cụ thể:
- Đến năm 2025: Tiếp tục giảm tối thiểu 10% số đơn vị sự nghiệp công lập so với năm 2021; thực hiện lộ trình tinh giản biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo yêu cầu của Trung ương; phấn đấu có tối thiểu 20% đơn vị tự chủ tài chính; chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác có đủ điều kiện hoàn thành chuyển đổi thành công ty cổ phần (trừ các bệnh viện và trường học); giảm 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2016-2020.
- Đến năm 2030: Phấn đấu chỉ còn các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ quản lý nhà nước và các đơn vị cung ứng các dịch vụ sự nghiệp công cơ bản, thiết yếu; giảm 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2025; giảm 15% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2021 - 2025.
Để thực hiện những mục tiêu đã nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đề ra 05 nhiệm vụ, giải pháp gồm:
1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, địa phương, đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo, quản lý, đồng thời làm tốt công tác chính trị, tư tưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tạo sự thống nhất, đồng thuận, quyết tâm cao để tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện, đồng bộ hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập theo yêu cầu của Nghị quyết số 19-NQ/TW, Kết luận số 62-KL/TW ngày 02/10/2023 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 35-KH/TU ngày 04/6/2018, Kế hoạch số 99-KH/TU ngày 04/6/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
2. Hoàn thiện các quy định về quản lý tổ chức bộ máy đơn vị sự nghiệp công lập: quản lý biên chế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.
3. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước: Tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cụ thể, rành mạch; ban hành tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước; xây dựng phương án rà soát, hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy bên trong của đơn vị theo hướng tinh gọn, giảm mạnh đầu mối, bỏ cấp trung gian.
4. Tiếp tục đẩy mạnh tự chủ, sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập: Sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập theo mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 19-NQ/TW, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, theo hướng một đơn vị sự nghiệp công lập có thể cung ứng nhiều dịch vụ sự nghiệp công cùng loại nhằm giảm mạnh đầu mối, khắc phục chồng chéo, dàn trải, trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ; cơ cấu lại hoặc giải thể các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động không hiệu quả hoặc không đáp ứng đủ tiêu chí, điều kiện thành lập. Đẩy mạnh thực hiện tự chủ, phê duyệt Đề án tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý.
5. Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ sự nghiệp công theo cơ chế thị trường, thúc đẩy xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp công.
Ủy ban nhân dân tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị chủ trì tham mưu, tổ chức thực hiện, cơ quan phối hợp và thời gian thực hiện, thời gian hoàn thành. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm căn cứ nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch này, xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ. Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nội vụ có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ được nêu trong Kế hoạch theo đúng tiến độ.
Xem Kế hoạch số 134/KH-UBND tại đây./.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Mỹ Dung - P.TCBC&TCPCP