Hội nghị phản biện dự thảo quy định chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, khu phố

Thứ sáu - 13/10/2023 07:14 555 0
Sáng 12.10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị phản biện xã hội dự thảo quy định chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, khu phố; mức hỗ trợ hằng tháng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, khu phố và mức khoán kinh phí hoạt động đối với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh do Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp soạn thảo, xây dựng.
Quang cảnh tại hội nghị phản biện xã hội.
Quang cảnh tại hội nghị phản biện xã hội.

Đồng chí Hồ Sĩ Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị phản biện xã hội. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Bộ CHQS tỉnh; đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, Đảng ủy một số phường, xã trên địa bàn tỉnh. 
Sau khi nghe đại diện Sở Nội vụ trình bày tóm tắt một số nội dung, điểm mới trong bản dự thảo Tờ trình, Nghị quyết theo Nghị định số 33/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố, so với Nghị quyết số 37/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và Quyết định số 80/2020/QĐ-UBND của UBND tỉnh, đại diện các cơ quan, đơn vị đều thống nhất với những nội dung trong bản dự thảo.
Bên cạnh đó, các đại biểu còn tham gia đóng góp, bổ sung một số ý kiến phản biện. Cụ thể, đại biểu đề nghị cán bộ không chuyên trách cấp xã, thôn, khu phố được cử đi đào tạo, bồi dưỡng cần được hưởng thêm các chế độ khác; kiến nghị bổ sung thêm chức danh Ban Thanh tra nhân dân, Trật tự đô thị phường, tăng phụ cấp cho trưởng các chi đoàn, chi hội cơ sở, quan tâm về chế độ BHXH cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã…
Mặt khác, đại biểu cho rằng, các đối tượng có chức danh Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn cần phải nâng cao trình độ, khuyến khích học tập để có thêm bằng cấp, nhằm đáp ứng tốt công việc. Đại biểu cũng kiến nghị cần tăng mức khoán kinh phí hoạt động đối với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở xã, phường, thị trấn (bao gồm ở thôn, khu phố) lên 35 lần mức lương cơ sở/năm, vì theo quy định chỉ có 24 lần mức lương cơ sở/năm là rất thấp…
Trên cơ sở ý kiến tham gia phản biện của các cơ quan, đơn vị, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Bùi Hoàng Linh tiếp thu các ý kiến và trao đổi, phân tích làm rõ một số vấn đề các đại biểu quan tâm về những căn cứ quy định hiện hành, tình hình thực tế trong việc tham mưu, xây dựng dự thảo Tờ trình, Nghị quyết.

http://baobinhdinh.vn/viewimage.aspx?imgid=260131

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Vĩnh Thái đóng góp một số ý kiến với Tổ soạn thảo dự thảo tại hội nghị. 

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Sĩ Dũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Sở Nội vụ (cơ quan chủ trì soạn thảo) trên cơ sở các quy định sửa đổi hiện hành, kịp thời tham mưu xây dựng dự thảo Tờ trình, Nghị quyết với nhiều nội dung mới, phù hợp với tình hình thực tế, góp phần khuyến khích, động viên người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, khu phố.
Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổng hợp những ý kiến, góp ý tham gia của các cơ quan, đơn vị và gửi đến cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu, trả lời theo đúng quy định.
Dẫn nguồn Báo Bình Định

Tác giả bài viết: Trần Thế Diệu - P.XDCQ&CTTN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây