Triển khai thực hiện Kết luận số 48-KL/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị.

Thứ ba - 30/05/2023 13:45 437 0
Ngày 23/5/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 609-CV/TU triển khai thực hiện Kết luận số 48-KL/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị.
Triển khai thực hiện Kết luận số 48-KL/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 phải phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch nông thôn, quy hoạch đô thị; xác định rõ đối tượng, lộ trình sắp xếp và phải bảo đảm sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Các huyện ủy, thị ủy, thành ủy chủ động đề xuất, sắp xếp đơn vị hành chính theo các tiêu chí, tiêu chuẩn quy định và phù hợp với thực tiễn địa phương; không bắt buộc thực hiện sắp xếp đối với các đơn vị hành chính đã ổn định từ lâu, có vị trí biệt lập, có các yếu tố đặc thù và các đơn vị hành chính nông thôn đã được quy hoạch thành đơn vị hành chính đô thị.
Đến năm 2025: Hoàn thành sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp xã có đồng thời cả 02 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định; đơn vị hành chính cấp xã đồng thời có tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% quy định.
Đến năm 2030: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có đồng thời 02 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 100% quy định; đơn vị hành chính cấp huyện đồng thời có tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên dưới 30% và quy mô dân số dưới 200% quy định; đơn vị hành chính cấp xã đồng thời có tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên dưới 30% và quy mô dân số dưới 300% quy định.
Tạm dừng việc tuyển dụng, tiếp nhận công chức, viên chức và bổ sung cấp ủy, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với các đơn vị hành chính phải thực hiện sắp xếp.
Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Ban Chỉ đạo giúp Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2030.
Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố xây dựng và đề xuất phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để trình Tỉnh ủy xem xét, quyết định; đồng thời nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính đạt kết quả tốt.
Các cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 ở địa phương theo quy định của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh.
Các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp xã xác định rõ việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 là nhiệm vụ chính trị quan trọng; đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030. Kết quả thực hiện nhiệm vụ được phân công trong công tác sắp xếp đơn vị hành chính là căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.
Xem toàn văn Công văn số 609-CV/TU tại đây./.

Tác giả bài viết: Trần Thúy Ngọc - VPS