Hợp nhất 3 Ban Chỉ đạo – Bước đột phá trong chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính của tỉnh Bình Định.

Thứ năm - 20/06/2024 20:24 399 0
Với tinh thần quyết liệt đổi mới, sáng tạo và quán triệt phương châm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ “Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững”, tập trung các giải pháp cụ thể, thiết thực, tạo sự đột phá để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tính chủ động, phối hợp trong xử lý công việc với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”; không được đùn đẩy, lòng vòng, né tránh trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công việc “việc có lợi cho người dân, cho tỉnh và phù hợp quy định pháp luật phải ưu tiên, cố gắng thực hiện”.
Phiên thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án 06 tỉnh ngày 29/5/2024

Phương thức chỉ đạo “Một việc - Một đầu mối xuyên suốt”
Để có sự nhất quán trong phương thức chỉ đạo “Một việc - Một đầu mối xuyên suốt”, góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh; ngày 22/4/2024 theo Quyết định số 1397/QĐ-UBND, Ủy ban nhân dân tỉnh đã hợp nhất Ban chỉ đạo cải cách hành chính, Ban chỉ đạo chuyển đổi số, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 thành Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án 06 tỉnh, với việc hợp nhất này sẽ giúp gắn kết, liên thông, bao quát toàn bộ nội dung nhiệm vụ và góp phần giảm tải công việc, cắt giảm thời gian tham gia hội họp của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Lãnh đạo các cơ quan có liên quan. Ban Chỉ đạo gồm có 04 cơ quan thường trực phụ trách công tác thực hiện các nhiệm vụ: Văn phòng UBND tỉnh thường trực công tác điều phối hoạt động chung của Ban Chỉ đạo, Sở Nội vụ thường trực công tác Cải cách hành chính, Sở Thông tin và Truyền thông thường trực công tác Chuyển đổi số, Công an tỉnh thường trực công tác Đề án 06. Theo đó, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án 06 tỉnh ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập tập thể, đề cao trách nhiệm cá nhân của các thành viên Ban Chỉ đạo; bảo đảm yêu cầu phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành và trao đổi thông tin, giải quyết công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan thành viên.
Ngày 29/5/2024, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án 06 tỉnh tổ chức họp phiên thứ nhất ngay sau khi Bộ Nội vụ công bố kết quả các chỉ số cải cách hành chính của tỉnh năm 2023: PAR INDEX (đạt 87.29%, xếp vị thứ 31/63 tỉnh, thành phố, tăng 02 bậc so với năm 2022), SIPAS (đạt 83.73%, xếp vị thứ 20/63 tỉnh, thành phố, tăng 1 bậc so với năm 2022), PAPI (đạt 43.57 điểm, xếp vị thứ 19/61 tỉnh, thành phố tăng 19 bậc so với năm 2022), PCI (đạt 67.44 điểm, xếp vị thứ 25/63 tỉnh, thành phố, giảm 4 bậc so với năm 2022). Tại phiên họp, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các cơ quan phụ trách tham mưu các chỉ số liên quan đến công tác cải cách hành chính báo cáo thực hiện đánh giá kết quả các chỉ số và thảo luận các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện kết quả trong năm 2024. Các chỉ số đã được phân tích, xác định những nội dung giảm điểm để xây dựng kế hoạch cải thiện, nâng cao các chỉ số trên cơ sở tiếp tục duy trì và phát huy những chỉ số thành phần được đánh giá tích cực, có kết quả cao, bên cạnh đó, các chỉ số thành phần có kết quả thấp, chưa đạt kế hoạch đề ra, cần xác định những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện để tất cả các tiêu chí, tiêu chí thành phần của các chỉ số có kết quả cao hơn trong năm 2024 với yêu cầu: cải cách hành chính vì mục tiêu phát triển bền vững, không chạy theo thành tích; khắc phục hiệu quả, thực chất từng vấn đề còn tồn tại, hạn chế được người dân, doanh nghiệp đánh giá; có cơ chế theo dõi, quản lý, tổng hợp thông tin để báo cáo Ban Chỉ đạo về tình hình, kết quả thực hiện định kỳ hằng tháng, hằng quý. Đồng thời, sau khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch cải thiện, nâng cao kết quả các Chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI, PCI của tỉnh trong năm 2024, sẽ tổ chức Hội nghị để Ban Chỉ đạo quán triệt công tác triển khai thực hiện Kế hoạch cải thiện, nâng cao kết quả các Chỉ số, theo đó, phân công trách nhiệm thực hiện cho từng sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã để đạt được mục tiêu chung đề ra trong năm 2024./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Trà - P.CCHC-VTLT