Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở TP Quy Nhơn: Thực hiện chặt chẽ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Thứ sáu - 22/03/2024 07:28 1.417 0
Căn cứ theo các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, UBND TP Quy Nhơn đang thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023 - 2025. Việc sắp xếp nhằm giảm số lượng, tăng quy mô đơn vị hành chính gắn với tinh gọn, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nêu cao trách nhiệm, tích cực phối hợp
Ngày 15.9.2023, UBND TP Quy Nhơn ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND về việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã (ĐVHCCX) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023 - 2025, xác định rõ các mốc thời gian, lộ trình, các công việc cụ thể phải thực hiện trong từng năm; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các phòng, ban, đơn vị thành phố và UBND các phường có liên quan trong tổ chức thực hiện.
Theo Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND các phường Lê Hồng Phong, Lý Thường Kiệt, Trần Phú, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Thị Nại xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền nhằm tạo sự thống nhất nhận thức và hành động trong toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân trên địa bàn.

Ngày 14.3, Sở Nội vụ làm việc với UBND TP Quy Nhơn về sắp xếp ĐVHCCX trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023 - 2025. Lãnh đạo Sở Nội vụ trao đổi, giải thích một số nội dung có liên quan đến sắp xếp ĐVHC; đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là đối với cán bộ, công chức ở các phường thực hiện sắp xếp.
Sở Nội vụ đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng chế độ, chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp; đề nghị UBND TP Quy Nhơn có phương án cụ thể về sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức để công tác sắp xếp bảo đảm thực hiện tốt các yêu cầu của Trung ương, của tỉnh và sau sắp xếp tạo bước phát triển của thành phố.

Thực hiện lấy ý kiến cử tri đối với Đề án sắp xếp
Thực hiện chỉ đạo UBND tỉnh, UBND TP Quy Nhơn đã ban hành văn bản và tổ chức hội nghị để triển khai, hướng dẫn thực hiện lấy ý kiến cử tri đối với Đề án sắp xếp ĐVHCCX trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023 - 2025, với các mốc thời gian công việc cụ thể. Thời gian tổ chức lấy ý kiến cử tri sẽ thực hiện thống nhất tại 6 phường Trần Phú, Lê Hồng Phong, Lý Thường Kiệt, Thị Nại, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo vào ngày 24.3.
Từ nhiều ngày qua, UBND phường Trần Hưng Đạo và Mặt trận, các hội, đoàn thể phường, khu phố trên địa bàn phường đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về sự cần thiết và nội dung của Đề án sắp xếp ĐVHCCX; quyền và nghĩa vụ của cử tri trong việc lấy ý kiến... thông qua nhiều hình thức.
Theo ông Thái Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, trên địa bàn phường có khoảng 5.200 cử tri. Phường tổ chức 7 điểm lấy ý kiến cử tri ở 7 khu phố, thành lập tổ lấy ý kiến cử tri ở từng khu phố để đến từng hộ dân phát phiếu, hướng dẫn cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 24.3.
“Qua đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và kịp thời giải đáp những vấn đề quan tâm, thắc mắc, bước đầu chúng tôi ghi nhận được sự đồng tình ủng hộ từ cán bộ, đảng viên, người dân khi hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung Đề án sắp xếp ĐVHCCX”, ông Nam cho biết.
Ngoài việc tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của phường hằng ngày, khu phố 5 của phường Lê Hồng Phong còn cử lực lượng dùng loa di động đi đến các khu dân cư để thông tin cho bà con về Đề án sắp xếp ĐVHCCX. Khu phố 5 thống kê danh sách hơn 1.200 cử tri, đã phát phiếu lấy ý kiến cử tri đến từng hộ dân.
Ông Lê Văn Đây, Trưởng Khu phố 5, cho biết: “Đối với những người dân còn chưa hiểu nên phần nào đó lo ngại ảnh hưởng, chúng tôi đã thông tin cụ thể, vận động bà con yên tâm; tỉnh, thành phố đã có tính toán trước để giải quyết mọi việc liên quan để thuận tiện nhất cho người dân. Nhiều cán bộ, đảng viên, người dân của khu phố đã thể hiện sự tin tưởng, ủng hộ đề án sắp xếp”.
Theo Đề án sắp xếp ĐVHCCX của TP Quy Nhơn giai đoạn 2023 - 2025, sẽ thực hiện:
- Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 3 phường Thị Nại, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo (có địa giới hành chính liền kề nhau) thành 1 ĐVHC cấp xã mới là phường Thị Nại (giữ lại tên gọi hiện nay của phường Thị Nại). Phường Thị Nại (mới) sử dụng trụ sở làm việc hiện nay của UBND phường Lê Lợi (số 10 đường Hai Bà Trưng).
- Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 3 phường Trần Phú, Lý Thường Kiệt, Lê Hồng Phong (có địa giới hành chính liền kề nhau) thành 1 ĐVHC cấp xã mới là phường Trần Phú (giữ lại tên gọi hiện nay của phường Trần Phú). Phường Trần Phú (mới) sử dụng trụ sở làm việc hiện nay của UBND phường Lý Thường Kiệt (số 88 Phạm Hùng, TP Quy Nhơn)./.
Một số hình ảnh:

Nguồn: Báo Bình Định online