Chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ sáu - 18/12/2020 16:27 3.072 0

hinh(3)

Ngày 16/12/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ký Quyết định số 80/2020/QĐ-UBND ban hành Quy định số lượng, chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, khu phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia vào công việc của thôn, khu phố và mức khoán kinh phí hoạt động đối với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Theo đó, một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, khu phố như sau:

1. Đối với cấp xã

a) Số lượng: Đơn vị hành chính cấp xã loại I, loại II bố trí tối đa 12 người; đơn vị hành chính cấp xã loại III bố trí tối đa 10 người.

b) Mức phụ cấp hàng tháng:

- Tổ chức - Kiểm tra; Tuyên giáo - Dân vận; Thủ quỹ - Văn thư - Lưu trữ; Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự: Hệ số 1,8;

- Văn phòng Đảng ủy, Trưởng Đài truyền thanh,  Nông - Lâm - Ngư nghiệp: Hệ số 1,3;

- Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Hệ số 1,2;

- Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh: Hệ số 1,1;

- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (kiêm nhiệm): Hệ số 0,4.

c) Mức khoán quỹ phụ cấp(bao gồm hỗ trợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế): Cấp xã loại I, loại II được khoán quỹ phụ cấp bằng 19,2lần mức lương cơ sở;cấp xã loại III được khoán quỹ phụ cấp bằng 17,5 lần mức lương cơ.

d) Chính sách tinh giản: Mỗi năm tham gia công tác có đóng bảo hiểm xã hội thì được hưởng 1/2 lần mức phụ cấpvàphụ cấp kiêm nhiệm hàng tháng hiện hưởng. Mức hưởng thấp nhất bằng 01 tháng phụ cấp và phụ cấp kiêm nhiệm hiện hưởng.

2. Đối với thôn, khu phố

a) Số lượng: Mỗi thôn, khu phố có không quá 03 ngườihoạt động không chuyên trách được hưởng phụ cấp hàng tháng từ ngân sách nhà nước.

b) Mức phụ cấp hàng tháng:

- Đối với thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên; thôn thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn thuộc xã đảo: Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng thôn: Hệ số 1,3 và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn: Hệ số 1,2.

- Đối với các thôn còn lại và khu phố: Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, khu phố: Hệ số 1,0; Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, khu phố: Hệ số 0,9.

c) Chế độ bảo hiểm y tế: Ngân sách nhà nước hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế bằng 3% mức lương cơ sở đối với các chức danh: Bí thư Chi bộ; Trưởng thôn, khu phố; Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, khu phố.

d) Mức khoán quỹ phụ cấp (bao gồm cả hỗ trợ bảo hiểm y tế):Thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên;thôn thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự; thôn thuộc xã đảobằng5,0lần mức lương cơ sở. Các thôn còn lại và khu phố bằng3,0lần mức lương cơ sở.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh còn quy định mức bồi dưỡng hàng tháng đối với người trực tiếp tham gia vào công việc của thôn, khu phố như sau: Phó Trưởng thôn, khu phố: Hệ số 0,7; Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, khu phố (gồm Bí thư Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh): Hệ số 0,3 và Thành viên Ban Thanh tra nhân dân: Hệ số 0,1.

3. Chế độ kiêm nhiệm chức danh

a) Cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, khu phố kiêm nhiệm chức danh những người hoạt động không chuyên tráchmà giảm được 01 người so với quy định thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm như sau:

- Kiêm nhiệm chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã: Bằng 50% mức phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm.

- Kiêm nhiệm chức danh người hoạt động không chuyên trách ở thôn, khu phố: Bằng 100% mức phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm.

b) Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, khu phố kiêm nhiệm chức danh người trực tiếp tham gia công việc của thôn, khu phố được hưởng bồi dưỡng bằng 100% mức bồi dưỡng của chức danh kiêm nhiệm.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021 và thay thế Quyết định số 41/2018/QĐ-UBND ngày 20/7/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành Quy định chức danh, số lượng và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách; mức khoán kinh phí hoạt động đối với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã, ở thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh Bình Định./.

Huỳnh Ngọc Khuyến - P.XDCQ  (Cập nhật ngày 18-12-2020)