Sở Nội vụ

Đại hội Hội Đông y tỉnh Bình Định lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Trong 02 ngày, ngày 02 - 03/11/2022, Hội Đông y tỉnh Bình Định tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027 tại thành phố Quy Nhơn, với sự tham dự của 65 đại biểu đại diện cho 515 hội viên Hội Đông y tỉnh. Đến dự Đại hội có các đồng chí là đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; lãnh đạo Hội Đông y Việt Nam.
Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đại hội đã thông qua báo cáo tổng kết tình hình hoạt động nhiệm kỳ 2017 - 2022 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2022 - 2027 của Hội; Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra. Trong nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Hội tiếp tục củng cố tổ chức Hội thông qua việc liên lạc kết nối các hội viên, thành lập các chi hội mới, đến nay đã có 09/11 huyện, thành phố có tổ chức hội đạt 82%; 106/159 xã, phường thị trấn có tổ chức hội đạt 66,7%. Ngoài ra còn hình thành 04 chi hội trực thuộc (Chi hội Văn phòng tỉnh hội, Chi hội Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng; Chi hội Khoa Y học cổ truyền bệnh viện Đa khoa tỉnh; Chi hội Khoa Y học cổ truyền bệnh viện khu vực Bồng Sơn). Hệ thống khám chữa bệnh y học cổ truyền các đơn vị Hội trực thuộc luôn được củng cố và phát triển; hoạt động nhân đạo, khám chữa bệnh, cấp thuốc, tặng quà của Hội đã thiết thực, góp phần chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng trong diện chính sách, người nghèo, neo đơn, tàn tật….
Cũng trong nhiệm kỳ, Hội đã có 12 đề tài cấp cơ sở áp dụng điều trị một số bệnh chứng cơ xương khớp, gai, thoái hóa cột sống, phục hồi di chứng yếu liệt nửa người do tai biến mạch máu não được nghiệm thu; triển khai thực hiện việc lồng ghép Hội Đông y với Trạm y tế xã, phường, thị trấn, vận động hội viên, lương y tham gia xây dựng Phòng, tổ chẩn trị Đông y tại trạm y tế cơ sở.
Bên cạnh những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đại hội cũng đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế như: Công tác xây dựng hội cơ sở, phát triển, kết nạp hội viên mới còn chậm; đa số Hội cấp huyện chưa bố trí được trụ sở làm việc; việc nghiên cứu, xây dựng, tổ chức hoạt động Phòng chẩn trị Đông y tại huyện, thành hội chưa thích hợp, chưa đảm bảo được cơ sở vững chắc để triển khai công tác khám chữa bệnh có thu, gây quỹ, tạo nguồn kinh phí để hoạt động Hội…
Phương hướng, nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, tiếp tục củng cố và xây dựng Hội vững mạnh; nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ hội viên đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; tiếp tục tổ chức Hội nghị thừa kế công hiến tâm đắc để thu thập các môn thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao. Không ngừng học tập nâng cao y thuật, rèn luyện y đức. Phối hợp tốt với ngành y tế củng cố, phát triển mạng lưới y tế, tổ chức hội cơ sở, đẩy mạnh công tác y dược cổ truyền trong toàn tỉnh, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ nhân dân tỉnh nhà.

Ban Chấp hành khóa VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt Đại hội
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 21 thành viên. Ông Nguyễn Văn Cang - nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định được tín nhiệm bầu chức danh Chủ tịch Hội./.

Tác giả bài viết: Mai Xuân Trạng - P.TCBC&TCPCP