Quy chế tổ chức và hoạt động của hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Tỉnh Bình Định.

Thứ sáu - 08/03/2024 10:13 647 0
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định số 1325-QĐ/TU ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở tỉnh Bình Định.

Quy chế gồm 04 Chương, 13 Điều quy định tổ chức và hoạt động đối với hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở tỉnh
Về tổ chức của hội, Quy chế quy định các cơ quan lãnh đạo của hội gồm:
1. Đại hội;
2. Ban chấp hành, ban thường vụ;
3. Thường trực hội (gồm chủ tịch, phó chủ tịch chuyên trách và tổng thư ký chuyên trách (nếu có)) là cơ quan điều hành công việc hằng ngày của hội.
Về số lượng phó chủ tịch: Hội có Đảng đoàn được bố trí từ 02 đến 03 phó chủ tịch chuyên trách (trong đó có 01 tổng thư ký chuyên trách (nếu có)); theo yêu cầu hoạt động, có thể bố trí một số phó chủ tịch không chuyên trách, số lượng do hội trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Về tiêu chuẩn, điều kiện: Chủ tịch, phó chủ tịch hội phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định; có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có năng lực lãnh đạo, quản lý; có uy tín và kinh nghiệm công tác; đối với các hội chuyên ngành cần có chuyên môn phù hợp. Đối với lãnh đạo hội là người đã nghỉ hưu, nếu tiếp tục làm việc phải có đủ sức khoẻ, uy tín cao, được ban thường vụ, ban chấp hành đồng thuận, nhất trí giới thiệu.
Về độ tuổi: Chủ tịch, phó chủ tịch hội là người đã nghỉ hưu thì tuổi giới thiệu lần đầu hoặc tái cử không quá 65 tuổi. Đối với chủ tịch hội, trường hợp đặc biệt không quá 70 tuổi, do Ban Thường vụ Tỉnh ủy hoặc Ban cán sự Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét quyết định theo phân cấp quản lý cán bộ (trừ nhân sự chủ tịch, phó chủ tịch hội là người đã nghỉ hưu của các hội sau: Hội Cựu tù chính trị cách mạng tỉnh, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy hoặc Ban cán sự Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định theo phân cấp quản lý cán bộ).
Về nhiệm kỳ: Chủ tịch, phó chủ tịch hội giữ chức vụ không quá 02 nhiệm kỳ liên tiếp; trường hợp đã giữ chức vụ 02 nhiệm kỳ liên tiếp mà chưa đến tuổi nghỉ hưu theo quy định do Ban Thường vụ Tỉnh ủy hoặc Ban cán sự Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định theo phân cấp quản lý cán bộ.
Chi tiết của Quyết định xem tại đây./.

Tác giả bài viết: Mai Xuân Trạng - P.TCBC&TCPCP