Họp báo công bố kết quả bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp
Chiều 26.5, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh đã tổ chức họp báo công bố kết quả bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Võ Vinh Quang, Phó Chủ tịch HĐNĐ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBBC tỉnh; Phan Phi Hổ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh; Nguyễn Giờ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng tiểu ban Thông tin - Tuyên truyền bầu cử; Lâm Hải Giang, Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên UBBC tỉnh

Theo đó, kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, đã bầu đủ 60 đại biểu trong tổng số 101 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 tại 19 đơn vị bầu cử, đảm bảo đúng số lượng, cơ cấu, thành phấn theo dự kiến. Trong đó có 12 đại biểu là nữ, 4 đại biểu dân tộc thiểu số, 1 đại biểu ngoài Đảng, 2 đại biểu dưới 35 tuổi và 23 đại biểu tái cử.

Kết quả bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, toàn tỉnh có 394 người trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện trên tổng số 666 người ứng cử tại 111 đơn vị bầu cử, đảm bảo đủ số lượng, cơ cấu, thành phần theo dự kiến.

Kết quả bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, đã bầu được 4.193/4.288 đại biểu HĐND cấp xã cần bầu trên tổng số 7.160 người ứng cử tại 1.188 đơn vị bầu cử; còn thiếu 87 đại biểu so với số lượng đại biểu được bầu; trong đó có 13 đơn vị bầu cử cấp xã thuộc các huyện: Tây Sơn, Tuy Phước, Phù Mỹ, Hoài Nhơn và thị xã An Nhơn phải bầu thêm vì số lượng đại biểu trúng cử không đủ 2/3 so với đại biểu được bầu.

UBBC tỉnh cũng đánh giá, thành công của cuộc bầu cử là do sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp. Trong đó, có sự tham gia tích cực của báo chí và các phương tiện truyền thông trong công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, về quyền và nghĩa vụ của cử tri, thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình chuẩn bị công tác bầu cử, đã góp phần vào sự thành công chung của cuộc bầu cử.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Hồ Quốc Dũng đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Bình Định về kết quả cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, diễn ra trên địa bàn tỉnh ngày 22.5.

* Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021?

- Trước hết, có thể khẳng định cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp. Kết quả nổi bật của cuộc bầu cử lần này thể hiện ở những điểm sau:

Thứ nhất, đây là cuộc bầu cử thể hiện rõ tinh thần dân chủ, đổi mới, thật sự phát huy quyền làm chủ của người dân. Cử tri đã tham gia một cách đầy đủ, trách nhiệm, thể hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong việc lựa chọn các ứng cử viên để bầu vào Quốc hội và HĐNDcác cấp.

 

Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Hồ Quốc Dũng (bên phải) kiểm tra bầu cử tại xã Mỹ Trinh (huyện Phù Mỹ) sáng 22.5.2016.Ảnh: N.PHÚC

Thứ hai, số lượng cử tri tham gia bầu đạt kết quả rất cao. Tỉnh ta là một trong những tỉnh có số lượng cử tri tham gia bầu cử đông, đồng thời cũng là một trong những tỉnh có tỉ lệ cử tri đi bầu cao nhất cả nước, đạt 99,79%. Nhiều địa bàn cử tri đi bỏ phiếu rất sớm, hầu hết đã bỏ phiếu ngay trong sáng 22.5.2016.

Thứ ba, thể hiện rõ qua kết quả bầu cử. Cử tri đã bầu đủ 8 ĐBQH khóa XIV, bầu đủ 60 đại biểu HĐND tỉnh, bầu 394 đại biểu HĐND cấp huyện và bầu 4.193 đại biểu HĐND cấp xã. Những đại biểu trúng cử là những người tiêu biểu, đầy đủ phẩm chất, năng lực và xứng đáng làm đại biểu HĐND các cấp; xứng đáng với sự tin tưởng, lựa chọn của cử tri trong tỉnh.

* Kết quả thành công trên là tổng hòa của nhiều nguyên nhân. Vậy, theo đồng chí, đâu là những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp?

Theo tôi, nguyên nhân dẫn đến thành công của cuộc bầu cử lần này thể hiện ở các điểm cơ bản:

Đó là Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đặc biệt là Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rất tốt, thực hiện đúng các hướng dẫn của Trung ương Đảng, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong việc định hướng cơ cấu cũng như lựa chọn các ứng cử viên để giới thiệu hiệp thương bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Đặc biệt, UBBC các cấp đã thực hiện rất tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, từ việc lo công tác tuyên truyền, vận động cho đến việc bảo đảm an ninh trật tự, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo.

Chúng tôi đánh giá rất cao trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong việc lựa chọn các ứng cử viên và tổ chức hiệp thương, giới thiệu các ứng cử viên tham gia ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp đúng quy trình, đúng quy định và đạt kết quả cao. Các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp lần này cũng thể hiện rất rõ vai trò, trách nhiệm của từng ứng cử viên đối với cử tri. Họ chuẩn bị tốt chương trình hành động, tích cực tham gia các buổi tiếp xúc với cử tri, giới thiệu chương trình hành động của mình, qua đó giúp cử tri lựa chọn những người xứng đáng để bầu chọn.

Cuối cùng, không thể không nhắc đến vai trò quyết định của cử tri. Ý thức, trách nhiệm của cử tri đi tham gia bầu cử cũng như xem xét, cân nhắc, lựa chọn các ứng cử viên mà mình tâm đắc để bầu vào ĐBQH và HĐND các cấp đã làm nên sự thành công của cuộc bầu cử lần này.

* Xin đồng chí cho biết tầm quan trọng và ý nghĩa của sự thành công cuộc bầu cử lần này đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh trong giai đoạn 2016-2021?

- Có thể nói sự thành công của cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp lần này có tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt. Bởi như chúng ta đã biết, HĐND các cấp là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, có trách nhiệm bầu UBND các cấp để lãnh đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương. HĐND các cấp sẽ quyết định những vấn đề quan trọng của từng địa phương, từng cấp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đảng bộ các cấp đề ra. HĐND sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát các hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Vì vậy, sự thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV nói chung và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ở địa phương nói riêng sẽ giúp cho việc kiện toàn tổ chức, bộ máy để điều hành hoạt động KT-XH tốt hơn. Sắp tới đây, HĐND các cấp trong tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016-2021 để cụ thể hóa, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đảng bộ các cấp, cùng nhau xây dựng tỉnh Bình Định trở thành tỉnh khá ở khu vực miền Trung như Nghị quyết đã đề ra.

* Xin cảm ơn đồng chí!

NGUYỄN PHÚC (Thực hiện)


TĐ (Theo Báo Bình Định điện tử)  (Cập nhật ngày 26-05-2016)    Các tin liên quan:
  Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh kiểm tra các khu vực bỏ phiếu ở các địa phương (22-05-2016)
  Ngày 22 tháng 5, trên 1,19 triệu cử tri của tỉnh Bình Định hăng hái đi bầu (22-05-2016)
  Rộn ràng bầu cử sớm ở vùng cao tỉnh Bình Định (21-05-2016)
  Sẵn sàng cho ngày bầu cử (20-05-2016)
  Thông báo phân công theo dõi tình hình công tác bầu cử và tiếp nhận thông tin, kiểm tra, tổng hợp kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 (19-05-2016)
  Đề nghị các địa phương xác định quyền bầu cử của các cử tri theo hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia (19-05-2016)
  Kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Hoài Nhơn, Quy Nhơn (18-05-2016)
  Đề nghị các địa phương thực hiện chế độ thông tin, báo cáo công tác bầu cử (18-05-2016)
  Giới thiệu mô hình mẫu Khu vực bỏ phiếu và hướng dẫn nghiệp vụ của Tổ bầu cử trong ngày bầu cử 22-5 (17-05-2016)
  Triển khai tuyên truyền các ca khúc về bầu cử (16-05-2016)
     Văn bản mới
Công văn về một số vấn đề cần lưu ý trước, trong và sau ngày bầu cử

Công văn về việc rà soát một số công tác chuẩn bị phục vụ bầu cử

Công văn về việc chế độ thông tin. báo cáo công tác bầu cử

Công văn về việc sắp lịch giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại các xã, phường, thị trấn

Quyết định về việc trưng tập công chức, viên chức phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Công văn về việc công bố và xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu HĐND các cấp

Công văn về việc tiếp tục thực hiện một số nội dung công tác chuẩn bị ngày bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp

Kế hoạch tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn tỉnh

Công văn về việc lập danh sách cử tri và cấp thẻ cử tri

Quyết định ban hành Nội quy phòng bỏ phiếu và thể thức bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Công văn về việc hướng dẫn phiếu bầu và công tác chuẩn bị hòm phiếu

Chương trình làm việc của Ủy ban bầu cử tỉnh

Công văn về việc hướng dẫn việc lập và niêm yết danh sách cử tri

Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Huyện Tây Sơn và Huyện Vĩnh Thạnh

Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Huyện Vân Canh

Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Huyện Hoài Ân và Huyện Phù Mỹ

Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Huyện Hoài Nhơn và Huyện An Lão

Quyết đình về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Thị xã An Nhơn và Huyện Phù Cát

Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra,giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Thành phố Quy Nhơn và Huyện Tuy Phước

Kế hoạch Kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 19

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 18

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 17

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 16

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 15

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 14

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 13

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 12

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 11

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 10

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 9

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 8

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 7

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 6

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 5

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 4

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 3

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 2

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 1

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV Đơn vị bầu cử số 3, tỉnh Bình Định

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV Đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Bình Định

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV Đơn vị bầu cử số 1, tỉnh Bình Định

Kế hoạch tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Công văn về việc chế độ thông tin, báo cáo tiến độ thực hiện công tác bầu cử

Công văn về việc thực hiện báo cáo nhanh công tác bầu cử

Công văn về việc phân chia khu vực bỏ phiếu và thành lập Tổ bầu cử

Quyết định về việc ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2016-2021

     Thông báo
Hỏi đáp bầu cử
     Thống kê người dùng
  Đang online:               1
  Số lượt truy cập: 91335
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông(ITA)
Trang thông tin Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Định