Hãy cụ thể hóa Chương trình hành động của mình bằng những quyết định sát thực tiễn
Tuần qua, tại các địa phương trong tỉnh, đồng loạt diễn ra các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp. Tại các hội nghị này, các ứng cử viên đã trình bày dự kiến CTHĐ của mình nếu trúng cử. Nhưng điều cử tri mong muốn ở các ứng cử viên hơn là một lời hứa. Bởi họ đang lựa chọn để đặt niềm tin vào những người sẽ thay mặt mình thực hiện quyền lập hiến, lập pháp và quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước, địa phương.

Trong dự kiến chương trình hành động (CTHĐ) của mình trình bày tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu HĐND các cấp hứa: “Nếu trúng cử, tôi sẽ…”. Cử tri đồng tình, nhưng yêu cầu thêm: “Nếu trúng cử, đại biểu cần…”. Hơn là lời hứa, cử tri cần ở các ứng cử viên một sự xác tín.

Tuần qua, tại các địa phương trong tỉnh, đồng loạt diễn ra các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp. Tại các hội nghị này, các ứng cử viên đã trình bày dự kiến CTHĐ của mình nếu trúng cử. Nhưng điều cử tri mong muốn ở các ứng cử viên hơn là một lời hứa. Bởi họ đang lựa chọn để đặt niềm tin vào những người sẽ thay mặt mình thực hiện quyền lập hiến, lập pháp và quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước, địa phương.

Ứng cử viên hứa

Điểm chung cơ bản nhất của dự kiến CTHĐ của ứng cử viên nếu được bầu làm ĐBQH, đại biểu HĐND là sẽ thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri, phản ánh kịp thời các ý kiến đó đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Ứng cử viên ĐBQH hứa sẽ chủ động tham gia ý kiến để cùng Quốc hội tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của đất nước cũng như các chính sách về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp hứa sẽ nắm bắt tình hình thực tiễn để cùng bàn bạc, đề ra các giải pháp giúp địa phương phát huy thế mạnh, phát triển hiệu quả và bền vững.

Bên cạnh đó, các ứng cử viên, trên cương vị công tác, chuyên môn nghiệp vụ của mình, cũng thể hiện sự quan tâm đến các lĩnh vực mình phụ trách.

Một điểm đáng chú ý nữa là trong các CTHĐ, là các ứng cử viên đã “bắt mạch” trúng những vấn đề mà cử tri đang rất bức xúc, quan tâm như: giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường, nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái, tăng lương và phụ cấp cho cán bộ cơ sở, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, hoàn thiện cơ chế để phòng chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả… Từ đó, nêu quyết tâm sẽ tham gia đề xuất, kiến nghị các giải pháp cho những vấn đề trên nếu được bầu.

Cử tri “đặt hàng”…

Trên cơ sở đánh giá các ứng cử viên có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt và đã có nhiều cống hiến cho xã hội trong quá trình công tác, cử tri cơ bản đồng tình với nội dung dự kiến CTHĐ và khẳng định CTHĐ hôm nay chính là động lực phấn đấu của mỗi ứng cử viên.

Tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND TP Quy Nhơn, cử tri Chế Minh Én (KV 7, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) bày tỏ: “Tôi theo dõi qua báo, đài và bây giờ trực tiếp nghe tiểu sử, nghe từng ứng cử viên trình bày CTHĐ, tôi mong muốn, sau khi được cử tri tín nhiệm bầu trúng cử, các vị cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trước cử tri, thường xuyên gần gũi, sâu sát đời sống người dân, để chuyển tải ý kiến của dân đến các cấp, các ngành một cách trung thực; giải quyết những vấn đề chính đáng của nhân dân một cách khách quan, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tại địa phương, xứng đáng là người đại biểu của dân”.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh (thôn Chánh Oai, xã Cát Hải, Phù Cát) cũng đặt kỳ vọng: “ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp nói phải đi đôi với làm, gần gũi với nhân dân nhiều hơn nữa, để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; đem hết sức lực và trí tuệ của mình phục vụ cho nước, cho dân”. Cử tri Mai Thanh Vân (làng Suối Đá, xã Canh Hiệp, Vân Canh) tha thiết: “Nếu trúng cử, các vị đại biểu HĐND hãy quan tâm đến nhân dân chứ đừng mang danh đó mà lại vô cảm trước những vấn đề bức xúc của dân”.

Từ những vấn đề chung, cử tri cũng gởi đến các ứng cử viên nguyện vọng được giải quyết những vấn đề riêng của địa phương. Nêu thực trạng xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) là xã bãi ngang ven biển, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, ông Nguyễn Từ Thiện, Chủ tịch UBND xã, với tư cách vừa là lãnh đạo xã vừa là một cử tri, mong muốn các ứng cử viên nếu trúng cử ĐBQH khóa XIV sẽ có những giải pháp, kiến nghị những chính sách giúp cho địa phương phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân; đặc biệt là tiếp tục có những cơ chế, chính sách tốt hơn để giúp các ngư dân tham gia đánh bắt xa bờ để vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Còn ông Lê Duy Nhất, cử tri xã Bók Tới (huyện Hoài Ân) thì mong muốn: “Quốc hội cần tăng cường giám sát việc thực hiện các chính sách về đất đai, nhất là ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bởi tình trạng cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), lấn chiếm, chuyển nhượng đất đai diễn biến phức tạp; rừng phòng hộ đầu nguồn bị lấn chiếm, phá hoại làm ảnh hưởng đến môi trường, khiến hạn hán, lũ lụt xảy ra càng gay gắt, ảnh hưởng đến đời sống đồng bào”.

Cụ thể hơn nhưng cũng rất khái quát và thời sự một vấn đề vốn được dư luận quan tâm, một cử tri phường Nguyễn Văn Cừ (TP Quy Nhơn) đã hỏi các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV tại buổi tiếp xúc: “Các vị có dám hứa sẽ giáo dục vợ con mình không vi phạm pháp luật không?”. Câu trả lời từ ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ứng cử viên ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XII, thay mặt cho các ứng viên tại hội nghị là: “Đó là trách nhiệm của chúng tôi và chúng tôi phải làm, chứ không phải việc để hứa hay không hứa!”.

… và kỳ vọng

Chung quy lại, mong mỏi của tất cả cử tri là nếu trúng cử, các đại biểu cần phát huy hơn nữa vai trò người đại biểu của nhân dân trên diễn đàn Quốc hội, HĐND các cấp; góp phần cùng Quốc hội, HĐND trong việc đưa ra những quyết sách để xây dựng địa phương, đất nước ngày càng phát triển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Nhưng không chỉ vậy, khi đặt niềm tin vào những người sẽ đại diện cho mình để quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, địa phương cũng là khi cử tri thể hiện sự kỳ vọng rất mạnh mẽ của mình. Nên khi ứng cử viên hứa “sẽ thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri”, thì cử tri dấn thêm một bước, yêu cầu người ứng cử nếu trúng cử phải “gần dân, sát dân”. Ứng cử viên hứa “sẽ tích cực tham gia để có các giải pháp nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dân cũng như giải quyết các vấn đề bức xúc trong cuộc sống”, thì cử tri nêu quan điểm “nếu lời hứa không được thực hiện là có lỗi với cử tri. Từng đại biểu phải có chính kiến của mình, phải nhìn thẳng vào sự thật, có trách nhiệm với nhân dân”. Và khi ứng cử viên tỏ sự quyết tâm “sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, học tập nâng cao trình độ để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ người đại biểu của dân”, thì cử tri mong mỏi “các đại biểu cần có dũng khí, có tư duy mới, có tầm nhìn chiến lược, luôn suy nghĩ và hành động vì quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân”.

Và trên hết, cử tri kỳ vọng, như lời bà Phan Thị Giàu (KV 11, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn): “Tôi rất mong muốn khi trúng cử, các đại biểu hãy cụ thể hóa CTHĐ của mình bằng những quyết định sát thực tiễn. Nhưng dù được bầu hay không thì vẫn mong các ứng cử viên cũng sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ trên cương vị đang đảm nhận”.

N.SƯƠNG - N. PHÚC - K.ANH- H. PHÚC - V.HÙNG - THẾ HÀ
 


TĐ (Theo Báo Bình Định điện tử)  (Cập nhật ngày 15-05-2016)    Các tin liên quan:
  Mọi ứng cử viên đều có cơ hội bình đẳng như nhau. (08-05-2016)
  Cử tri mong có những ĐBQH dũng khí, tư duy mới, tầm nhìn chiến lược (06-05-2016)
  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XII tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. (02-05-2016)
  Hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử. (24-04-2016)
  Cả nước có 1.121 người được lập danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba. (18-04-2016)
  HỘI NGHỊ HIỆP THƯƠNG LẦN THỨ BA: Lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh (15-04-2016)
  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND tỉnh (23-03-2016)
  Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam giới thiệu và thảo luận về danh sách 197 ứng cử viên ĐBQH khóa XIV ở các cơ quan Trung ương (17-03-2016)
  Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XII (17-03-2016)
  Người tự ứng cử nếu thực sự xuất sắc thì khả năng trúng cử rất cao (22-02-2016)
     Văn bản mới
Công văn về một số vấn đề cần lưu ý trước, trong và sau ngày bầu cử

Công văn về việc rà soát một số công tác chuẩn bị phục vụ bầu cử

Công văn về việc chế độ thông tin. báo cáo công tác bầu cử

Công văn về việc sắp lịch giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại các xã, phường, thị trấn

Quyết định về việc trưng tập công chức, viên chức phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Công văn về việc công bố và xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu HĐND các cấp

Công văn về việc tiếp tục thực hiện một số nội dung công tác chuẩn bị ngày bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp

Kế hoạch tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn tỉnh

Công văn về việc lập danh sách cử tri và cấp thẻ cử tri

Quyết định ban hành Nội quy phòng bỏ phiếu và thể thức bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Công văn về việc hướng dẫn phiếu bầu và công tác chuẩn bị hòm phiếu

Chương trình làm việc của Ủy ban bầu cử tỉnh

Công văn về việc hướng dẫn việc lập và niêm yết danh sách cử tri

Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Huyện Tây Sơn và Huyện Vĩnh Thạnh

Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Huyện Vân Canh

Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Huyện Hoài Ân và Huyện Phù Mỹ

Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Huyện Hoài Nhơn và Huyện An Lão

Quyết đình về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Thị xã An Nhơn và Huyện Phù Cát

Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra,giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Thành phố Quy Nhơn và Huyện Tuy Phước

Kế hoạch Kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 19

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 18

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 17

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 16

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 15

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 14

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 13

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 12

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 11

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 10

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 9

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 8

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 7

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 6

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 5

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 4

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 3

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 2

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 1

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV Đơn vị bầu cử số 3, tỉnh Bình Định

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV Đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Bình Định

Quyết định về việc thành lập Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV Đơn vị bầu cử số 1, tỉnh Bình Định

Kế hoạch tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Công văn về việc chế độ thông tin, báo cáo tiến độ thực hiện công tác bầu cử

Công văn về việc thực hiện báo cáo nhanh công tác bầu cử

Công văn về việc phân chia khu vực bỏ phiếu và thành lập Tổ bầu cử

Quyết định về việc ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2016-2021

     Thông báo
Hỏi đáp bầu cử
     Thống kê người dùng
  Đang online:               1
  Số lượt truy cập: 91362
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông(ITA)
Trang thông tin Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Định